Insta360 ONE X2 เป็นกล้อง 360 ที่ความสามารถครบครันจบในตัวเดียวลบไม้เซลฟี่ได้ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นโดรนบินรอบตัวมาพร้อมหน้าจอทัชสกรีน กันน้ำ 10 เมตร ไมค์รับเสียงตามทิศทางจริง ฯลฯ

ทาง Insta360 ได้ออกกล้อง 360 ตัวใหม่ในปี 2020 ออกมาต่อจาก Insta360 ONE R

ซึ่งทางเวปเราได้ Insta360 ONE X2 มาตั้งแต่ก่อนเปิดตัว เดี๋ยวจะมีคอนเทนต์ออกมาเรื่อยๆ. กดติดตาม facebook เราได้แล้วจะมีแจ้งเตือนให้ไม่พลาดคอนเทนต์ดีดีครับ

เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องต้องบอกก่อนว่า  Insta360 ONE X2 เป็นกล้องในตลาดที่ต่างกับ Insta360 ONE R ไม่ได้ออกมาแทน Insta360 ONE R แต่ว่าออกมาต่อจาก Insta360 ONE X ที่เลิกจำหน่ายไปก่อนหน้านี้ เหตุที่ตัวนี้ออกมาช้าเพราะว่าโควิดนั้นเอง  สำหรับตามต่างจะนำเสนอในบทความต่อๆ ไป

สามารถถ่ายภาพนิ่ง 

  • 13 ล้านพิกเซล

ถ่ายวีดีโอ 360 องศา

– 5.7K@30fps, 25fps, 24fps

– 4K@50fps, 30fps

– 3K@100fps

Steady Cam Mode (Wide Angle)

– 2560×1440@50fps, 30fps

– 1920×1440@50fps, 30fps

– 1920×1080@50fps, 30fps

สิ่งที่น่าสนใจของ Insta360 ONE X2 คือแบตที่ใหญ่ขึ้นใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิม (80 นาที)

และหน้าจอที่ใหญ่มากรวมถึงมีความสว่างมากกว่า Insta360 ONE R

สามารถนำมาใช้เหมือนกล้อง ActionCam ธรรมดาได้ ด้วยโหมด Steady Cam Mode ทำให้ถ่ายรูป หรือวีดีโอได้ด้วยเลนส์ตัวเดียว 

รวมถึงในโหมด VDO มี Horizon Lock ที่สามารถล็อคของฟ้าให้ขนาดอยู่ตลอดไม่ว่าเราจะเอียงกล้องไปองศาไหนก็ตามเหมาะสำหรับไปติดมอเตอร์ไซค์ จักรยาน หรือกีฬาชนิดต่าง ๆ

ในการถ่าย VDO 1 ครั้งสามารถนำไปเปลี่ยนอัตราส่วนภาพ ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้ง แนวนอน หลากหลายอัตราส่วน เพื่อลงช่องทางต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Facebook , TikTok , Instagram , Youtube

มีระบบกันสั่นที่เรียกได้ว่าดีที่สุดในโลกแล้วจากการทดสอบของ ShutterB.net ซึ่ง  Insta360 ONE X2 เป็น Flowstate Stabilizer 2.0 สามารถทำได้ดีขึ้นในที่แสงน้อย

BULLET TIME 3.0 เป็นอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่พัฒนาให้ดีขึ้นจากเดิมไม่สามารถล็อคของฟ้าได้แต่ตัวนี้เวลาหมุนจะทำให้นิ่งขึ้น

TimeShift  มันคือ Timelapse ที่เราถือกล้องเดินเฉยๆแล้วทำ TimeShift ทีหลังโดยสามารถเลือกมุมหรือวัตถุให้มันติดตาม รวมถึงให้เลือกให้โดย AI ซึ่งง่ายมากๆเรียกว่า AUTO FRAME

Fly like an FPV drone เป็นโหมดใหม่ที่นอกจากจะลบไม้เซลฟี่ออกแล้วยังสามารถลบคนถือไม้เซลฟี่ออกได้ด้วยซึ่งใช้วิธีการถ่าย 2 ช็อต. แล้ว App จะนำภาพมารวมกันให้เองไว้ถ้าทางคุณ teeShutterB นำไปทดสอบแล้วจะเอามาให้เพื่อนๆดูกัน

One-tap cinematic edits มีโหมดการถ่ายหลากหลายโดยที่เรากดแค่ 1 ครั้ง เหมือนกดพรีเซต ทำให้เราได้วีดีโอ ที่ปกติแล้วต้องตัดต่อเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว

DEEP TRACK 2.0 ในเวอร์ชั่นแรกสามารถจับคนและวัตถุได้แต่จะเลือกจับที่คนมากกว่า แต่เวอร์ชั่นนี้สามารถจับวัตถุใกล้ ๆ คน ได้อย่างแม่นยำ  

FREEZE FRAME เป็นพรีเซตของวีดีโอที่ทำให้เราเล่นกับเพื่อนหลายๆคนโดยเหมือนภาพสโลว์มากๆและกล้องโฟกัสทุกคนในวีดีโอได้

GHOST TOWN ถ่ายภาพโนราม่าแบบไร้คนรบกวนโดยตัวกล้องจะค่อยๆลบคนในภาพออกไปจนได้ภาพที่โล่งมากๆ

ไฟล์ 360 ซับพอร์ทการใช้งานกับ Final Cut Pro X , Adobe Premiere Pro แล้ว

มี WorkFlow การทำงานโดยที่ไม่ต้อง Download ไฟล์มาใน App Mobile สามารถ เลือกเฟรม และ Export ได้เลย

HDR PHOTO + VIDEO โหมด HDR ทำให้ได้ Dynamic range ที่ดีมาก ๆ 

PureShot เป็นโหมดที่เพิ่มคุณภาพภาพ โดยการถ่ายหลาย ๆ รูป(โดยที่เราไม่รู้ตัว) แล้วนำมารวมกันเพื่อเพิ่มคุณภาพภาพ ทำให้ได้ภาพที่ดีมาก ๆ

MULTIVIEW สามารถแยกถ่ายระหว่างสองกล้องให้ออกมาเป็นสองเฟรมโดยแต่ละเฟรมสามารถเลือกระยะซูมที่แตกต่างกันได้

IPX8 WATERPROOF กันน้ำได้ 10 เมตรและ 45 เมตรเมื่อใส่ Dive Case

AQUAVISION เมื่อลงน้ำได้ก็ควรถ่ายใต้น้ำได้สวยด้วย เป็นการระบุให้กล้องรู้ว่าควรเลือกใช้ค่าสี ชนิดไหนเมื่อถ่ายใต้น้ำทำให้ได้สีสรรที่ตรงสมจริง เพราะการถ่ายใต้น้ำกล้องจะโดนหลอกได้ง่าย

4Mic 360 สามารถเก็บเสียงแยกให้มีมิติ เหมือนรถวิ่งจากซ้ายไปขวาได้ ง่าย ๆ ก็เหมือนที่ iPhone รุ่นใหม่ ๆ ที่ให้ เสียงตามทิศทางแหล่งกำเนิดเสียงได้จริง ๆ

แบต 1630mAh อึดขึ้น 55% (จาก ONE X )

Apple Watch Control  สามารถใช้ Apple Watch ควบคุมกล้องได้รวมถึง ส่งค่าพิกัด GPS ให้กล้อง เพื่อนำมาใช้แสดงใน วีดีโอได้

AirPods Connection ทางเวปเราเคยทดสอบให้ดูแล้วเรื่องการใช้ AirPods เป็นไมค์แต่เป็นช่วงแรกที่เสียงไม่เนี้ยบมาก เวอร์ชั่นนี้ เสียงดีเลยทีเดียว และสามารถสั่งงาน Voice Command ผ่าน Airpods,Airpods Pro ได้อีกด้วย

รองรับ  GPS Smart Remote